Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay

Những hình ảnh so sánh gia đình xưa- nay khiến không ít người giật mình vì ‘kẻ lạ’ công nghệ chen chân, ngăn cách các thành viên khiến bếp gia đình hiếm khi đỏ lửa và tình cảm thì cứ nhạt phai dần.
Theo số liệu từ công bố Chỉ số các mối quan hệ 2016 do Prudential thực hiện, có khoảng 16% người nghiện công nghệ đến mức họ sẽ không cân nhắc từ bỏ chiếc điện thoại của mình (dù chỉ một ngày) để dành nhiều thời gian hơn cho người xung quanh.
Việc nghiện công nghệ này cũng khiến 28% người nói rằng họ thích sử dụng điện thoại hơn là dành thời gian quan tâm đến vợ/chồng hay người cùng chung sống. Và cũng vì thế mà có đến 32% nguyên nhân khiến các cặp đôi tranh luận xuất phát từ việc đối phương dành quá nhiều thời gian vào điện thoại hoặc máy tính.
Dưới đây là một số tác động của công nghệ đối với các mối quan hệ gia đình:
Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay
Những buổi tối cùng xem ti vi, trò chuyện với nhau dần trở nên ít đi thay bằng những cái cấm cúi vào màn hình
Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay
Điện thoại, TV, iPad… cũng bổng nhiên trở thành “bảo mẫu” của con trẻ.
Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay
Và rồi câu ca dao “Anh em như thể tay chân. Rách lành đùm bọc, khó khăn đỡ đần” liệu có còn đúng trong hiện tại?
Nhưng nào chỉ có “rào cản công nghệ”, đến cả áp lực công việc, những mối quan hệ xã hội,… cũng đang dần trở thành tác nhân kéo dài khoảng cách trong mối quan hệ của các gia đình thời nay.
Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay
Căn bếp gia đình hiếm khi đỏ lửa, thay vào đó là những bữa cơm ăn vội bên ngoài.
Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay
Hay bữa cơm đầm ấm cũng dần bị thay thế bằng không gian vắng lặng với vô số các lý do: “Hôm nay anh bận đi gặp đối tác” hay “Mẹ ơi tối nay con đi sinh nhật bạn nha”.
Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay
Công việc bận rộn, đi sớm về khuya khiến vợ chồng cũng ít thời gian sẻ chia cùng nhau.
Đối lập “giật mình” trong gia đình xưa - nay
Trong khi đó, đối với những người ông, người bà khoảng khắc sum họp bên con cháu là điều hạnh phúc nhất nhưng đa phần các gia đình trẻ ngày nay lại tranh thủ thời gian nghỉ cho những chuyến du lịch.
Giữa thực tế cuộc sống, chiến dịch Gia đình là vô giá ra đời đã thổi một luồng gió mới vào rất nhiều gia đình. Chỉ với 4 phút ngắn ngủi nhìn vào mắt nhau nhưng đủ sức lan tỏa để khơi gợi lại những kỉ niệm xưa cũ, đánh thức những tình cảm thiêng liêng vô tình bị bỏ quên. Để những người xem như chúng ta cũng giật mình nhận ra rằng đã rất lâu rồi: mình không trò chuyện cùng bố, không cùng vợ đi xem một bộ phim hay cùng con trai đá một trận banh ra trò.
Những giọt nước mắt tuôn rơi ở cuối đoạn phim cũng là cái kết đẹp cho những ai nhận ra giá trị của gia đình và mong muốn cải thiện nó. Hãy nhớ rằng để nối dài sợi dây yêu thương thật ra chỉ cần sự sẻ chia, thấu hiểu và những hành động quan tâm nho nhỏ xuất phát từ sự chân thành.
Thúy Ngà
Bạn có thể xem thêm: Chi phí Vá màng trinh 2016 | phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín ở đâu uy tín | chi phí thu hẹp âm đạo không phẫu thuật tại TMV Ngọc Dung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét